ภาวะโลกร้อน ตอนนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน ซึ่งมนุษย์ก็คงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ไม่ว่าจะสร้างมลพิษทางอากาศจากการใช้รถใช้ถนน ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ หรือแค่การใช้ถุงพลาสติกก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนได้เช่นกัน

เพราะว่าถุงพลาสติกเนี่ย มันต้องใช้เวลาย่อยสลายหลายร้อยปี เกิดขยะล้นโลก ลองคิดดูนะถ้าถุงพลาสติกถูกทิ้งลงไปในท้องทะเล มันก็ย่อยสลายยากกว่าเดิมอีก ถ้าเหล่าปลาหรือเต่าทะเล เผลอกินถุงพลาสติกเข้าไป หรือหลอดพลาสติกเข้าไปอุดในรูจมูกของเต่าทะเล

campaign-reduce-the-use-plastic-bag-turtle

ทุกปีผู้คนจับจ่ายซื้อของทั่วโลกใช้ถุงพลาสติก 10,000 ล้านใบต่อปี และต้องใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 450 ปี เลยทีเดียว !!

เพราะฉะนั้นทาง เซเว่น Fanclub อยากจะร่วมรณรงค์ลดโลกร้อน เพื่อช่วยโลกของเรา เริ่มต้นในสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด และเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

1) ถ้าซื้อของน้อย ๆ ก็ไม่ต้องขอถุงพลาสติกก็ได้

หลายคนเข้าเซเว่น เข้าไปซื้อของชิ้นเล็ก ๆ เช่น ไอติม ลูกอม น้ำเปล่า ทิชชู่ห่อเล็ก ๆ ซึ่งบางทีเราก็เก็บใส่กระเป๋าเราก็ได้ ไม่จำเป็นต้องขอถุงพลาสติกก็ได้ เพราะมันสิ้นเปลือง บางคนใส่ถุงพลาสติกมา พอเดินออกมาจากเซเว่น ก็ทิ้งถุงลงถังขยะหน้าเซเว่นเลย เพราะฉะนั้นเวลาไปซื้อของ ลองบอกพนักงานดูครับว่า “ไม่ต้องใส่ถุงครับ”

plastic bag 7-11

2) ไม่ต้องขอฝาแก้วสเลอปี้ กาแฟ โอวันติน ชา หรือกั๊ฟ ก็ได้

นอกจากถุงพลาสติกแล้ว พลาสติกที่เป็นฝาโดมของแก้วสเลอปี้ หรือว่าเป็นฝาของแก้วกาแฟ แก้วกั๊ฟ ถ้าไม่จำเป็นหรือว่าไม่ได้กลัวหก ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้

campaign-reduce-the-use-plastic-bag-2

3) ลองพกถุงผ้าดูสิ

ถุงผ้านี่มีการรณรงค์มานานหลายปีแล้ว บางคนนี่พกติดตัวไว้เลยเวลาไปซื้อของต้างห้าง หรือในเซเว่น ซึ่งข้อดีของถุงผ้ามันก็คือ ลดการใช้ถุงพลาสติกได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังคงทนแข็งแรงกว่าถุงพลาสติกด้วย ใส่ของหนัก ๆ สบาย ๆ ไม่ต้องซ้อนถุงพลาสติกเลย ยิ่งไปกว่านั้นถุงผ้า มันสามารถใส่ของอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น เอกสาร ชีทเรียน ทั่วไป

campaign-reduce-the-use-plastic-bag

 

4) ถ้าไม่ใช้หลอด ก็ไม่ต้องขอก็ได้

หลอดดูดน้ำก็เป็นอีกสิ่งที่บางคนก็ใช้ บางคนก็ไม่ใช้เพราะไว้กินคนเดียว ชอบกระดกจากปากขวดมากกว่า ซึ่งหลอดมันไม่ทันใจ ซึ่งปกติแล้วเมื่อเราซื้อเครื่องดื่ม พนักงานเซเว่นก็จะแถมหลอดมาให้เราทุกครั้ง ซึ่งบางคนไม่จำเป็น ต่อไปก็ลองบอกพนักงานดูว่า “ไม่ต้องเอาหลอดก็ได้”

campaign-reduce-the-use-plastic-bag-3

 

5) ถ้าเซเว่นมีส่วนลดค่าน้ำ เมื่อนำแก้วมาเอง จะดีมากกกก

การที่เราช่วยลดการใช้ แก้วพลาสติก อีกทางหนึ่งก็คือ ให้ลูกค้านำแก้วมากดน้ำ พวกกั๊ฟ, สเลอปี้ หรือพวกกาแฟ ซึ่งอาจจะให้สแตมป์เซเว่นเพิ่ม หรือว่าแจกเป็นส่วนลดค่าน้ำก็ได้ จะได้กระตุ้นให้ พกแก้วมาเอง แถมได้อวดแก้วของสะสมเก่า ๆ ของเซเว่น ที่เคยสะสมไว้เต็มบ้านด้วยก็ได้

campaign-reduce-the-use-plastic-bag-4-cup-line

 

เรียบเรียงโดย
7-11 Fanclub

 

 

 

Comments

comments