สวัสดีคร๊าบบบบ !!! วันนี้กลับมาอีกแล้วกับ Tips ดี ๆ ที่อยากจะมาฝากกัน เรื่องมันมีอยู่ว่ามีหลายคนเลยที่อยากจะซื้อขนม ของกินในเซเว่น แต่สินค้าหลายตัว มันไม่มีปริมาณแคลอรี่บอก ทำให้คนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือว่าควบคุมอาหาร ไม่ไว้ใจว่าของกินที่จะซื้อว่า ไขมัน แคลอรี่จะเยอะหรือเปล่า

วันนี้แอดเลยมานำเสนอเทคนิคเจ๋ง ๆ ที่จะชวนให้เรารู้ปริมาณแคลอรี่ขนม เครื่องดื่ม ของกินต่าง ๆ ในเซเว่น ว่ามันมีกี่แคลอรี่กันแน่ กินแล้วอ้วนมั้ย โซเดียมเท่าไหร่ เพียงแค่โหลดแอพมาลงบนมือถือและก็สแกนบาร์โค้ดของกิน

 

มาโหลดแอพกันก่อน

แอพที่แอดอยากจะแนะนำ และเป็นแอพที่จะใช้สแกน นั่นก็คือ “MyFitnessPal” แอพนี้เป็นแอพจดบันทึกปริมาณแคลอรี่ที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน รวมไปถึงกิจกรรมการออกกำลังกายด้วย ซึ่งแอพนี้ รองรับทั้ง iOS, Android, Windows Phone โหลดเลย ฟรี !!

iOS – https://itunes.apple.com/th/app/calorie-counter-diet-tracker/id341232718?mt=8

Android – https://play.google.com/store/apps/details?id=com.myfitnesspal.android&hl=th

Windows Phone – https://www.microsoft.com/th-th/store/apps/myfitnesspal/9wzdncrfj1f7

 

วิธีสแกนเช็คแคลอรี่

เมื่อโหลดแอพมาลงในเครื่องกันเสร็จแล้ว ให้ทำการล็อกอินให้เรียบร้อย เราจะล็อกอินผ่าน Facebook หรือสมัครด้วยอีเมลใหม่ก็ได้ แล้วแต่สะดวกเลย หลังจากนั้นให้เราก็ใส่ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง และก็เป้าหมายที่เราอยากจะลดน้ำหนัก แอพก็จะคำนวณว่าเราต้องกินวันละกี่แคลอรี่ ถ้าใครไม่ต้องการลดน้ำหนักก็เลือก ๆ ไป

วิธีสแกนก็คือ ให้กดเครื่องหมาย + ด้านล่าง จากนั้นให้กดปุ่ม Food ตรงกลาง และให้เราเลือกมื้ออาหารที่เราต้องการลงไป

how to search calories by fitnesspal app-111

เมื่อกดเข้ามาก็จะเจอหน้านี้ให้เรากดปุ่มรูป Barcode ข้างบน จากนั้นเราก็เริ่มส่องบาร์โค้ดได้เลย

how to search calories by fitnesspal app-222

เมื่อสแกนได้แล้ว แอพก็จะสแกนคุณค่าทางโภชนาการของอาหารที่เราสแกนไปทั้งหมด ซึ่งแอดได้สแกนข้าวกล่องแดง ของอีซี่โก ที่เป็นข้าวกะเพราไก่ + ไข่ดาว แบบจัดเต็มมาก

ซึ่งเมื่อสแกนเราก็จะมีชื่อเมนูที่เป็นภาษาอังกฤษด้านบน ปริมาณแคลอรี่ของข้าวกล่องนี้อยู่ที่ 778 Cal (แทบกรีดร้อง วิ่งประมาณ 1 ชม. เท่านั้นเอง) ไขมันที่ได้รับทั้งหมด 22.1 กรัม รวมไปถึงปริมาณโซเดียม 469 กรัมด้วย

how to search calories by fitnesspal app-2

ซึ่งเมื่อเรามาดูข้าวกล่องพวกนี้ จะเห็นว่าที่ฉลาก มีแค่ส่วนประกอบที่แสดงเป็นเปอร์เซ็น และน้ำหนักสุทธิเท่านั้น ไม่มีปริมาณแคลอรี่บอก เพราะฉะนั้นผู้บริโภทเราไม่รู้เลยว่ากินแล้วจะอ้วนแค่ไหน

รู้หมือไร่ !! หน่วย Cal มันเท่ากับ kcal มันแค่ย่อให้สั้นลง ซึ่งละไว้ในฐานที่เข้าใจว่าของที่กินเข้าไปเป็น kcal (กิโลแคลอรี่) ทั้งหมด

how to search calories by fitnesspal app-6

 

สแกนของทุกอย่างได้มั้ย ?

หลังจากที่แอดลองสแกนดู พบว่าขนม ของกินส่วนใหญ่ที่มีบาร์โค้ด พบว่ามีข้อมูลด้านโภชนาการเก็บไว้ในแอพประมาณ 85% เลยนะ เรียกได้ว่า สแกนอะไรเจอหมด จะมีแค่เฉพาะของกินที่พึ่งมาใหม่ หรือว่าที่มันหาเฉพาะเจาะจง Rare Item จริง ๆ เช่น มะม่วงดอง บ๊วย อะไรประมาณนั้น

 

สุดท้ายก็ลองไปโหลดแอพ MyFitnessPal มาเล่นกันดูนะครับ เพราะแอพนี้มีประโยชน์ด้วย ดีด้วย เจ๋งมากกกก !!

 

เรียบเรียงโดย
7-11 FanClub

Comments

comments