สำหรับแฟนๆ 7-Eleven เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักโครงการ “คิดถุ๊ง คิดถุง” อย่างแน่นอน ซึ่งโครงการนี้ก็ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และสิ่งที่น่าสนใจในครั้งนี้จนต้องเอามาเล่ากันคือทางซีพี ออลล์เค้าได้เพิ่มแนวทางการลดขยะพลาสติกของทาง 7-Eleven ร่วมกับชุมชน

รวมไปถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวแบบใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว ที่จะทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจกับขยะพลาสติกที่ทำร้ายชุมชน และการปัญหาที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน

koh-lanta-no-plastic-23

ในครั้งนี้เค้าได้เริ่มนำร่องโครงการนี้ที่เกาะลันตา ทางพวกผมเองก็ได้มีโอกาสไปที่บูธของ 7-Eleven ที่มาออกในงาน ลันตา-ลานตา และนำมาเล่าเก็บตกให้ฟังกัน

 

koh-lanta-no-plastic-2

เครือเจริญโภคภัณฑ์  ร่วมกับ ซีพี ออลล์ ภาครัฐ ภาคประชาสังคม ผู้ประกอบการโรงแรม และกลุ่ม Trash  Hero ดำเนินแนวทางรณรงค์ลดขยะพลาสติกในพื้นที่เกาะลันตา โดยให้ร้านเซเว่นฯ เป็นส่วนหนึ่งของการลดการใช้ถุงพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน พร้อมทั้งรณรงค์เรื่องการทิ้งขยะให้ถูกที่และสร้างจิตสำนึกดูแลสิ่งแวดล้อมแก่คนในท้องถิ่น ประยุกต์รูปแบบกิจกรรมให้กว้างขึ้นจากออฟไลน์สู่ออนไลน์ 

 

koh-lanta-no-plastic-7koh-lanta-no-plastic-30

ถ้าใครได้ไปเที่ยวเกาะลันตาหลังจากช่วงนี้ไปแล้ว จะพบว่าหน้าร้าน 7-Eleven ทุกสาขาบนเกาะลันตาเค้าจะมีถังขยะใส 3 ใบด้วยกัน สำหรับให้ลูกค้าได้แยกขยะ เพื่อที่จะได้นำขยะที่ใช้ได้กลับไปรีไซเคิล

 

koh-lanta-no-plastic-22

สำหรับขวดพลาสติกก็ให้ทิ้งลงถังเหลืองเลยจ้าา

 

koh-lanta-no-plastic-6

ถ้าเข้า 7-Eleven ช่วงนี้เราจะเห็นว่าน้ำดื่มบางยี่ห้อจะไม่มี Cap Seal หรือพลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่มกันแล้ว เนื่องจาก Cap Seal นั้นเป็นพลาสติกชิ้นเล็ก เมื่อถูกทิ้งบริเวณชายหาดแล้วนั้น จะกลายเป็นสิ่งที่อันตรายมาก

Cap Seal ชิ้นเล็กๆ เป็นหนึ่งในสาเหตุการตายของสัตว์ทะเลหายาก พวกเต่าทะเล โลมา วาฬ และพยูน ซึ่งสัตว์เหล่านี้จะกิน Cap Seal เข้าไปโดยที่นึกว่าเป็นอาหาร ซึ่งมันก็จะติดอยู่ในกระเพาะอาหาร เพราะไม่สามารถย่อยได้

ถึงแม้จะเป็นพลาสติกชิ้นเล็กๆ แต่เจ้านี่นั้นเป็นขยะพลาสติกที่พบได้บ่อยที่สุดบริเวณชายหาด (เพื่อนที่บ้านอยู่ติดชายหาดก็บอกมาแบบนี้เหมือนกัน)

 

koh-lanta-no-plastic-5

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือพนักงาน 7-Eleven ทุกสาขาของเกาะนี้จะถามลูกค้าที่ซื้อของน้อยชิ้นว่ารับถุงพลาสติกไหม โดยคนในชุมชนที่นี่รวมไปถึงนักท่องเที่ยวเค้าจะทราบดีอยู่แล้วว่าถุงพลาสติกนั้นทำร้ายแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมาแล้วขนาดไหน

ที่นี่เราจะได้เห็นภาพลูกค้าทั้งคนไทยและฝรั่งนำถุงผ้าหรือถุงพลาสติกที่ใช้แล้วนำมาใส่ของที่ซื้อ แทนการใช้ถุงพลาสติกใบใหม่ของร้าน คนที่นี่เขาจะจริงจังมากครับ ชื่นชมเลย เพราะเซเว่นฯ เขาแจกถุงผ้าฟรีทุกสาขาในลันตา

 

พามาชมบูธของ 7-Eleven ภายในงาน ลันตา-ลานตา กันต่อครับ สำหรับในส่วนนี้เค้าก็จะมีการให้ความรู้การลดขยะพลาสติก และเล่นเกมสนุกๆ เพื่อให้ความรู้และแจกของรางวัล ตั้งแต่ถุงผ้า แก้วน้ำริรัคคุมะ จะบอกว่าถุงผ้า คิดถุ๊ง คิดถึง ของมุนิน น่ารักม๊ากกกกกก (>,<)

 

koh-lanta-no-plastic-24 koh-lanta-no-plastic-29

ในภาพที่เห็นก็จะเป็นกิจกรรมที่ให้เด็กๆ ลองแยกขยะแต่ละประเภทว่าแบบไหนควรทิ้งลงถังไหน มีถังแยกประเภททั้งทีก็ต้องใช้ให้ถูกนะ

 

koh-lanta-no-plastic-28 koh-lanta-no-plastic-27

สนุกสนานกันไปทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ ขนของรางวัลกลับบ้านกัน พี่ๆ ที่เกาะลันตาน่ารักมากๆ ครับ เฟรนด์ลี่มากๆ สนุกทั้งคนจัดทั้งคนเล่นเลย

 

koh-lanta-no-plastic-36

สำหรับแนวทางรณรงค์การลดขยะพลาสติกในพื้นที่เกาะลันตา เซเว่น อีเลฟเว่นจะเป็นต้นทางการรลดขยะพลาสติกโดยแบ่งออกเป็นที่ร้านเซเว่นฯ และชุมชน  โดยที่ร้านเซเว่นฯ จะรณรงค์ลดขยะพลาสติกได้แก่

  • เชิญชวนลูกค้างดใช้ถุงพลาสติกขนาดเล็ก (ยกเว้นกรณีของร้อน) ทุกสาขาในเกาะลันตา
  • คอยถามลูกค้าที่ซื้อของน้อยชิ้นว่าต้องการใส่ถุงพลาสติกไหม หรือ เพียงส่งมอบสินค้าให้โดยไม่ไส่ถุงพลาสติก หรือใส่รวมถุง
  • ตั้งถังคัดแยกขยะ 3 ใบ หน้าร้าน พร้อมป้ายรณรงค์ให้ตระหนักถึงการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง
  • แจกถุงผ้าฟรีแก่ลูกค้าในเกาะลันตา
  • ทะยอยเปลี่ยนน้ำดื่มในร้านเป็นแบบไม่มีแค็ปซีลพลาสติกซึ่งจะทำครบทุกยี่ห้อในร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศภายในเดือนเมษายนปีนี้
  • ในระดับชุมชนเซเว่นฯ มีทีมส่งเสริมให้ความรู้ชุมชนเรื่องการทิ้งขยะในถังคัดแยกขยะ อย่างถูกวิธี ที่ผ่านมาต้นปี 2018 ดำเนินการแล้วในวันเด็ก 1 ครั้ง และจะดำเนินการอีก 2 ครั้งโดยเน้นกลุ่มที่เป็นคนท้องถิ่น
  • จัดแคมเปญ “คิดถุ๊ง คิดถุงเที่ยวลันตาสุขใจ เก๋ไก๋แบบรักษ์โลก” ให้ชุมชนและนักท่องเที่ยว ตระหนักถึงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แนะนำโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหารที่ห่วงใยสิ่งแวดล้อม
  • ร่วมมือกับ Trash Hero และหน่วยงานท้องถิ่น เก็บขยะตามชายหาด

 

koh-lanta-no-plastic-31

ใครสนใจก็สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kidtoong.cpall.co.th นอกจากจะมีข้อมูลดีๆ ยังมีเกมสนุก ให้เล่นอีกด้วย (เว็บทำสวยมาก ชอบ)

Comments

comments