สำหรับแฟนๆ 7-Eleven น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับแบรนด์ขนมไทยอร่อยๆ อย่าง “เพชรบ้านแจม” ทั้งอร่อย สะอาด ราคาไม่แพง กินเพลินมาก ส่วนตัวผมเองเคยมีโอกาสได้พูดคุยกับป้าสมานเลยอยากเอามาเล่าให้ฟัง

(ขอบคุณคลิปจาก CP ALL)

โดยเบื้องหลังของเพชรบ้านแจม คือ คุณป้าสมาน เจ้าของโรงงานขนมหวานขึ้นชื่อเมืองเพชรบุรีและเป็นคู่ค้ากับ 7-Eleven มาเกือบ 10 ปีแล้ว จนตอนนี้ยอดขายเดือนหนึ่งหลักล้านเลยทีเดียว

petch-baan-jaem-7-11-36

 

แต่ชีวิตเริ่มต้นของคุณป้าไม่ได้สวยหรู เมื่อก่อนคุณป้าสมานเคยหายเร่ขายอาหารอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี ได้เงินเพียงสัปดาห์ละ 350 บาทเท่านั้น ซึ่งก็ตกวันละ 50 บาทเท่านั้น

petch-baan-jaem-7-11-10

 

โดยเงินจำนวนนี้ คุณป้าเค้าต้องเลี้ยงลูกของคุณป้าอีกสามคนด้วย ซึ่งไม่พอแน่นอนละ แต่ด้วยความไม่ย่อท้อ คุณป้านำเงินทุนที่พอเก็บหอมรอมริบได้ เอามาทดลองหัดทำขนมไทยด้วยตัวเอง

ช่วงแรกคุณป้าลองผิดลองถูกอยู่นานมาก ทานได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่พอเริ่มออกมาดี คุณป้าลองนำขนมไปหาบเร่ขาย ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง วันไหนขายได้น้อย ขนมเหลือ ก็นำไปแจกจ่ายให้เด็กๆ ให้เพื่อนๆ แลกกับขอความคิดเห็นเกี่ยวกับรสชาติของขนม แล้วนำไปปรับปรุง

petch-baan-jaem-7-11-20 petch-baan-jaem-7-11-17

 

จากนั้นขนมของคุณป้าก็ถูกขัดเกลาและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จาก feedback ของลูกค้านั่นแหละ จนมาตอนหลังลูกค้าเริ่มติดใจ เริ่มมีร้านค้ารับไปขาย ทำให้คุณป้าได้เริ่มมีโอกาสขยับขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ ในช่องทางต่างๆ ที่พอเป็นไปได้

จนงานเข้าเยอะมาก คุณป้าและพนักงานถึงกับอดหลับอดนอนเพื่อเร่งทำขนมเลยทีเดียว ซึ่งที่มาของชื่อ “เพชรบ้านแจม” ก็มาจากพรรคพวกที่มาช่วยกันทำขนมนั่นเอง ประมาณว่า คนเพชรมาแจมกันช่วยทำให้ทันส่งขาย

petch-baan-jaem-7-11-47

 

ในช่วงแรกที่ธุรกิจของคุณ้าไปได้ดี ก็มีนายทุนเข้ามา มีหลายเจ้าเข้ามาติดต่อขอเป็นหุ้นส่วน เกี่ยวกับเครื่องจักรและโรงงานผลิตขนม ด้วยความที่คุณป้าไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องธุรกิจจึงถูกหุ้นส่วนโกง สิ่งที่สร้างมาแทบจะสูญทั้งหมด

จน 7-Eleven ติดต่อมาช่วยเหลือในด้านต่างๆ ทั้งเครื่องไม้เครื่องมือ ช่องทางการขาย แต่คุณป้าบอกว่าสิ่งที่ช่วยชีวิตคุณป้าคือคำแนะนำเกี่ยวกับธุรกิจนี่แหละ จนโรงงานคุณป้ายมีโรงงานที่ยกระดับขึ้นไปอีก ใช้เครื่องจักรมากขึ้น สินค้าก็ปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน

petch-baan-jaem-7-11-35

 

จนในสุดท้ายก็ได้เข้าไปจำหน่ายในเซเว่น มาถึงตอนนี้ชีวิตคุณป้าเปลี่ยนไปแล้ว ส่งขายเซเว่น ส่งขายร้านของฝากชื่อดังในเมืองเพชรฯ ส่งออกต่างประเทศ เรียกได้ว่าเป็น SMEs ที่ประสบความสำเร็จสุดๆ เจ้าหนึ่งเลย

petch-baan-jaem-7-11-58

 

 

ใครอยากชิมลองมองหาในเซเว่นได้ครับ มีหลายสาขาอยู่นะ ผมชอบขนมผิงงาดำมากๆ

ปล. ลูกชายคุณป้าหล่อและโสด

petch-baan-jaem-7-11-6 petch-baan-jaem-7-11-9 petch-baan-jaem-7-11-8 petch-baan-jaem-7-11-7

ขอบคุณรูปภาพส่วนหนึ่งจาก www.goohiw.com

Comments

comments